Bảo tàng quân đội Ba Lan, kiến trúc của sự giao thoa giữa lịch sử và hiện đại

Tọa lạc trong khu bảo tàng rộng 32ha tại thành cổ ở Warsaw, bảo tàng quân đội Ba Lan là nơi trưng bày các hiện vật, tư liệu liên quan đến sự hình thành, phát triển và chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ba Lan từ thời Trung Cổ đến hiện tại. Cùng với một số công trình khác như X Pavilion, bảo tàng Katyn, bảo tàng lịch sử Ba Lan… tạo nên một quần thể bảo tàng lớn nhất châu Âu.

Nhìn từ bên ngoài, bảo tàng có khối dáng vuông vức, đơn giản

Thiết kế hòa hợp giữa giá trị lịch sử và bối cảnh đô thị đương đại

Bảo tàng quân đội Ba Lan được thiết kế với hai tòa nhà. Trong đó phần toà nhà phía Nam đã hoàn thành, trong tương lai sẽ được kết nối với toà nhà nằm ở phía Bắc quảng trường Gwardii Pieszej Koronnej và một số tòa nhà khác.

Toà nhà hiện tại bao gồm 8 khối phòng kết nối với nhau bởi hành lang rộng. Sự đan xen giữa những giá trị lịch sử truyền thống và hiện đại thể hiện qua kiến trúc, từ ngoài vào trong.

Mái nhà được thêm cây xanh vừa có tác dụng làm mát, vừa tạo sự cân bằng với cảnh quan xung quanh

Hệ thống tường của bảo tàng sử dụng bê tông đúc nguyên khối với chiều cao lên tới 7,5m. Một loại vật liệu hiện đại đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn cho các công trình lớn. Tại các bức tường, đặc biệt là mặt tiền sử dụng họa tiết xương cá Herringbone độc đáo thể hiện nét đẹp trường tồn của thời gian và hiện hữu trong nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

Họa tiết Herringbone được ứng dụng trên tường ngoài và trong bảo tàng

Họa tiết này cũng được lắp lại tại nhiều bức tường khác bên trong bảo tàng, tạo nên một điểm nhấn thu hút cho du khách và người tới thưởng lãm.

Hệ thống MEP được bố trí trên trần nhà và bờ tường đảm bảo sự ổn định của nhiệt độ và giúp không khí lưu thông hiệu quả

Một không gian đa năng

Không gian bên trong bảo tàng rộng thoáng phù hợp để tổ chức các sự kiện của thành phố

Tòa nhà bảo tàng Ba Lan có diện tích trên 12 nghìn m2. Với không gian lớn như vậy, nơi đây không chỉ trưng bày những đồ vật, vũ khí, tài liệu của quân đội Ba Lan mà còn là không gian diễn ra các buổi triển lãm hay sự kiện của thành phố. Bảo tàng quân đội Ba Lan được ngăn cách với sông Vistula bởi một đường đê. Kiến trúc sư đã kết hợp cùng đội ngũ thi công Buro Happold khôi phục lại điểm nhìn của tòa nhà ra phía bờ sông. Đó cũng là cách để tạo nên một góc nhìn thú vị cho du khách thăm quan và để bảo tàng trở nên thơ mộng hơn. Nhằm tạo thuận lợi cho việc đi đến và tăng cường sự kết nối cho bảo tàng, một đường hầm đã được thiết kế cho phép người tham quan có thể đi từ bờ sông Vistula, qua đường đê đến với bảo tàng.

Với những đặc điểm thiết kế ấn tượng cùng giá trị lịch sử, bảo tàng quân đội Ba Lan là điểm đến khó có thể bỏ lỡ khi ghé thăm thành phố Warsaw.

Thông tin dự án

Địa điểm: Warsaw, Ba Lan

Kiến trúc sư: WXCA

Thi công: Buro Happold

Năm hoàn thành: 2023

Ảnh: Marcin Czechowicz

Lan Hương

Theo Archdaily

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *