Queen’s Business School – sự hiện diện đầy mạnh mẽ và thật tinh tế

Nằm gọn trong khu rừng ở phía Nam Belfast (nước Anh) – trường đại học Queen là nơi tụ hội của hơn 3.000 sinh viên hiện đang nghiên cứu và học tập. Với việc phát triển nhanh chóng về số lượng, ban quản lý nhà trường mong muốn mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu dạy và học ở đây. Tuy nhiên, phía trước là khu vực Riddel Hall – được xếp hạng bảo tồn cấp II, xung quanh là rừng cây lâu năm nên đội ngũ kiến trúc sư của TODD Architects đã thảo luận rất kỹ càng để đưa ra giải pháp phù hợp, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa bảo vệ cảnh quan xung quanh.

Sự mạnh mẽ hiển lộ rõ nét ngay khi đặt những ánh nhìn đầu tiên đến khuôn viên trường Queen. Tổng diện tích lên đến 6000m2, chi phí xây dựng hơn 17,5 triệu bảng Anh đã cho thấy mức độ quan tâm, kỳ vọng của quản lý nhà trường đối với công trình này. Hệ thống cơ sở hạ tầng vững chãi đã được hoàn thành trong nưm 2023 để đáp ứng nhu cầu, mang trải nghiệm tốt nhất trong việc học và nghiên cứu cho sinh viên. Với hơn 12 khu vực khác nhau bao gồm từ khu vực giảng đường, đến các lối đi kết nối các tòa nhà, khuôn viên ngoài trời,… đều được bố trí rất rộng rãi, hài hòa cùng cảnh quan bên ngoài.

Được bao bọc bởi màu xanh bạt ngàn của khu rừng già và đứng vững chãi trên nền cỏ mênh mông, trường Queen lộ diện rõ nét với màu đỏ của gạch đất sét và khối đá đúc. Đây là loại đá được sử dụng chủ yếu để phân định lối đi, tạo ra những trải nghiệm thú vị cho sinh viên khi đi qua khu vực hành lang.

Sự tương phản của màu xanh và đỏ là điểm nhấn thú vị, giúp cho việc nhận biết trường Queen với các trường khác trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không vì thế tạo nên sự đối chọi, mà còn rất hài hòa khi tồn tại với thiên nhiên

Nét tinh tế trong lối thiết kế.

1. Thiết kế tối ưu cho giáo dục.

Đối lập với bên ngoài rực rỡ đã tạo không khí năng động cho những hoạt động ngoài trời, bên trong tòa nhà yên tĩnh hơn cho việc học và giảng dạy. Đội ngũ thiết kế đã sử dụng các vật liệu trần bê tông lộ ra ngoài với bè trần nổi, tường bê tông, tường gỗ và sàn lát gạch terrazzo, kết hợp để tạo ra không gian vừa có tính thẩm mỹ: yên tĩnh, nhẹ nhàng một cách tinh tế.

Màu sắc sử dụng có độ tương phản thấp: tận dụng ánh sáng tự nhiên, màu vàng của đèn chiếu vào tường, cùng màu gỗ, trắng be,… khiến việc học tập trở nên tập trung hơn, thoải mái hơn.

2. Công trình kiến trúc cho giáo dục gắn liền với phát triển bền vững.

Để đảm bảo mỗi cây xanh đều được bảo vệ, quá trình mở rộng khuôn viên của Queen đã hạn chế tối đa phải chặt cây. Đội ngũ kiến trúc sư của TODD Architects đã thực hiện bằng cách giữ chiều cao của tòa nhà dưới tán cây và phân chia các cạnh của tòa nhà để giảm thiểu diện tích xâm lấn tối đa với khu rừng, đảm bảo “mái nhà xanh” vẫn bao bọc lấy ngôi trường và đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ cảnh quan.

Nét tinh tế còn được thể hiện trong cách thiết kế thông minh để giảm thiểu sử dụng điện năng. Nhờ sảnh thông tầng được thiết kế có chiều cao gấp ba lần, được chiếu sáng từ trên xuống, các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên nóc toà nhà cũng giúp đảm bảo nguồn điện nhân tạo sử dụng triệt để. Thông qua việc sử dụng ánh sáng tự nhiên và năng lượng mặt trời, không chỉ người sử dụng có được cảm giác thoải mái mà còn tiết kiệm được nguồn chi phí lớn.

Bên cạnh đó, phương pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng, nhạy cảm về mặt sinh thái đã được thúc đẩy ngay từ đầu và đạt được tiêu chuẩn BREEAM – tiêu chuẩn về xây dựng bền vững. Biện pháp được áp dụng đó là dùng các cọc được đóng đến độ sâu 125m ở khu vực liền kề để lấy nhiệt từ nền đá sa thạch và cung cấp nhiệt ổn định ở mức độ thấp thông qua hệ thống sưởi dưới sàn, giúp giảm 60% lượng khí thải carbon.

Với lời nhận xét của Giáo sư MN Ravishankar, trưởng khoa và người đứng đầu Trường Kinh doanh Queen: “Tòa nhà đang giúp chúng tôi: nâng cao tầm vóc và uy tín quốc tế bằng cách tổ chức các sự kiện nổi bật; mở rộng đối thoại dựa trên nghiên cứu của chúng tôi với cộng đồng doanh nghiệp bằng cách cung cấp không gian cho các hoạt động hợp tác và phổ biến; và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho sinh viên thông qua các khu vực học tập và nghiên cứu được thiết kế riêng” đã là một minh chứng rõ nét trong thành công đội ngũ kiến trúc sư đối với sự hy vọng của nhà trường và với sự phát triển bền vững của thành phố.

Thùy Linh

Theo Arch Daily

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *